Kinh Nghiệm
  HƯỚNG DẪN ĐÁNH TEAM TRONG INFESTATION VIỆT NAM


  Teamwork - Đoàn kết là chết hết​

  Bài lần trước mình có đề cao tính đồng đội của ISS nên bài này mình sẽ nói nhiều hơn về tính phối hợp và chiến thuật của ISS. Một lần nữa xin nhắc lại bài viết chỉ thể hiện quan điểm riêng của tác giả sau những lần lead team đi vào chỗ chết mất sạch đồ. Những cái tên trong bài hoàn toàn là hư cấu và do tác giả tự nghĩ ra, mọi sự trùng chỉ là do cố ý mà thôi .
  Rồi, vậy thì một team hợp lý là bao nhiêu người và vai trò của từng thành viên là như thế nào?

  Một team đủ để tự tin tiến vào campos loot đồ theo mình nghĩ là từ 6-7 người. Tất nhiên có vài team bá đạo sẽ nói "cần gì, team 2 người bọn tao là đủ cân cả bản đồ rồi" (dat6969 and KeoBate detected). Hoặc một số ý kiến khác cho rằng team 50 người mới tạm gọi là đủ. Thực sự mà nói nếu bạn có đủ 1 team 50 người online cùng một lúc thì chẳng cần chiến thuật hay phối hợp con khỉ gì cả. Cứ dàn hàng mà đi giữa đường, team khác mà gặp tự khắc đâm đầu vào zombie tự sát ko thèm phản kháng chi cho nó mệt.

  Trở lại với khái niệm team 6-7 người của mình, team sẽ hoạt động như thế nào?

  Trước tiên, nói đến vai trò của từng người thì team sẽ bao gồm:
  - 1 sniper
  - 1 scout / supporting sniper
  - 4 riflemen
  - 1 transporter / backup rifleman / backup scout
  Trước khi bàn đến chiến thuật, mình nói sơ về trang bị của từng class:
  - Sniper:
  -- Sniper rifle (hạn chế sử dụng SVD)
  -- handgun (sig p226 + silencer(
  -- barricade (riot shield, wooden door...)
  -- bino hoặc range finder
  - Scout:
  -- SMG (MP7, bizon..)
  -- handgun (p226 + silencer)
  -- Bino hoặc RF
  -- Grenade
  -Riflemen:
  -- assault rifle (sig 556 > imi tar > scar...)
  Hoặc shotgun (AA12 > KT decider > mossberg)
  -- melee (tac knife, machete...)
  -- smoke grenade
  -- grenade
  -- barricade
  - Transporter (trang bị giống như scout hoặc rifleman)
  Trang bị trên là trang bị chuẩn, tùy điều kiện kinh tế của mỗi người mà có thể trang bị thêm hoặc ko trang bị gì hết cũng dc

  Đội hình:

  Khi di chuyển trên đường: Team sẽ được chia làm 3 nhóm. Nhóm đầu tiên (Nhóm 1) bao gồm 1 scout và 1 sniper di chuyển trước 2 nhóm còn lại ở khoảng cách 150 – 200m và di chuyển trên khu vực cao (high ground) để có tầm quan sát tốt nhất. Sniper nên đi cách scout từ 20-30m. Nhóm thứ 2 gồm 2 riflemen di chuyển cách nhau 10-20m. Nhóm thứ 3 bố trí tương tự như nhóm 2 và di chuyển song song với nhóm 2 (ví dụ: nhóm 2 đi bên trái đường thì nhóm 3 sẽ đi bên phải đường). Khi di chuyển thì mỗi thành viên trong nhóm sẽ chia ra quan sát trái, phải, trước sau). Khi có bất kỳ biểu hiện lạ nào thì hê lên cho tất cả các thành viên chú ý.

  Khi vào city để loot: Nhóm 1 sẽ tìm vị trí cao nhất và thông thoáng nhất có thể để quan sát và cover cho 2 nhóm còn lại đi loot trong town. Khi đi loot, Nhóm 2 và nhóm 3 ko tách ra mà sẽ đi cùng loot trên 1 con đường. Ví dụ: Nhóm 2 loot các nhà bên trái đường thì nhóm 3 sẽ loot các nhà bên phải. Khi vào nhà để loot thì thành viên trong team đi sát nhau. Nếu có điều kiện thì khi vào nhà, các riflemen nên trang bị shotgun để gây sát thương cao nhất trong các cuộc chiến close quarter. Khi đi loot đối đầu với zombie thì đừng nên cả team xông vào đánh 1 con zom, cách hạ zom nhanh nhất là 1 người vs 1 zom. Khi 1 thành viên đang đánh zom thì người còn lại sẽ đứng phía sau cover hoặc xử lý con zom kế bên. Tuyệt đối tránh trường hợp nhóm 2 và nhóm 3 chia ra 2 đầu city để loot cho nhanh, khi gặp sự cố sẽ ko hỗ trợ kịp và bị chia cắt dẫn đến chết hết cả team.

  Khi combat: Scout có vai trò rất quan trọng đối với sniper vì khi sniper nhắm bắn, họ ko thể quan sát tốt cục diện ở phía dưới nên scout vừa có trách nhiệm hỗ trợ sniper vừa có trách nhiệm quan sát toàn cục để thông báo cho 2 team assault phía dưới. Khi sniper nhắm bắn đối phương, do các khẩu sniper độ giật rất cao, nếu bắn trúng thì ko nói làm gì, khi bắn sai, sniper cần phải biết mình canh lệch như thế nào. Lúc này Scout có trách nhiệm thông báo cho sniper biết là phát súng vừa rồi lệch trái hay phải, trúng ngực hay trúng chân đối phương.

  Đối với 2 nhóm assault phía dưới. Khi bị tấn công thì lập tức tìm chỗ cover chứ đừng suy nghĩ đứng yên bắn lại. Khi bạn đứng bắn trả, khả năng bạn bị bắn cho đến chết sẽ cao hơn nhiều khả năng bạn phát hiện vị trí của đối phương. Nếu ko có chỗ để trốn thì ngay lập tức sử dụng barricade để tránh đạn và quan sát đối phương. Mình nhắc lại thêm 1 lần nữa đây là game ISS, ko phải CS hay Đột Kích mà cứ lao lên băm vằm đối phương. Yếu tố quyết định thắng thua phụ thuộc rất nhiều vào sự kiên nhẫn của bạn. Hãy kiên nhẫn quan sát đội hình đối phương để xem mình đang đối mặt với bao nhiêu người của đối phương, họ đang nấp ở đâu, sử dụng vũ khí gì và có sniper cover hay ko. Hãy luôn nhớ 1 điều, nếu bạn nóng vội nghĩa là bạn đang làm giảm khả năng chiến thắng của mình.

  Chiến thuật tốt nhất là chiến thuật có thể hạ gục đối phương cho nên bạn hãy làm điều tốt nhất để hạ đối phương, đừng bao giờ suy nghĩ theo kiểu các game bắn súng thông thường.

  Chiến thuật mà mình yêu thích là sử dụng 2 team assault bắn dồn đối phương vào 1 nhà (ví dụ ở clearview là post office hoặc đồn cảnh sát. Khi bạn dồn được đối phương nghĩa là bạn có nhiều sự lựa chọn chiến thuật hơn. Lúc này hãy sử dụng bom khói (Smoke grenade) hay thậm chí là lựu đạn (Grenade) để kết liễu đối phương, chỉ nên mặt đối mặt khi ko còn phương án khác. Luôn mang theo bên mình smoke và hand grenade, đây là 2 thứ vũ khí rất quan trọng khi combat.

  Các tình huống bất ngờ và cách xử lý:

  - Sniper chết đột ngột: Lúc này scout sẽ phải nhanh chóng dựng barricade và nhặt súng của sniper để tiếp tục nhiệm vụ. Tuy nhiên cần phải cân nhắc thật kỹ là có nên đối đầu trực tiếp với sniper của phía đối phương hay ko. Hỗ trợ cho team luôn phải là ưu tiên hàng đầu nhé các Scout và Sniper.

  - Khi riflemen bị phục kích đột ngột: người thứ 2 trong nhóm phải nhanh chóng áp sát vị trí người thứ nhất bị bắn hạ, dựng barricade (riot shield) và nhanh chóng loot hết đồ bị rơi của đồng đội

  - Khi bị áp đảo về hỏa lực: Hãy nhanh chóng dựng barricade, ném bom khói về phía trước và thoát game hoặc quay đầu bỏ chạy. Dũng cảm rút lui cũng là một chiến thuật trong game sinh tồn. Bạn hãy mặc kệ những lời khích đểu từ phía đối phương và chơi theo cách phù hợp nhất của mình. Người sống sót là người chiến thắng chứ chẳng ai khen thằng nằm xuống (và mất hết đồ) là thằng chơi hay hơn cả.

  Sau khi combat hoặc loot thành công 1 city thì nên cho Transporter về safe cất đồ. Khi về safe zone thì scout nên đi cùng với transporter để có thể hỗ trợ cho nhau. Khi hành quân, ngoài Transporter sử dụng Military Ruck ra thì các đồng đội còn lại chỉ nên dùng medium hoặc large backpack.

  Một số yêu cầu đối với các class:

  - Scout và Sniper: Thông thuộc các vị trí mà các sniper hay camp tại town hoặc city mà team chuẩn bị raid. Ưu tiên max dãy skill sniper

  - All classes: Thông thuộc vị trí các tòa nhà tại town hoặc city mà team chuẩn bị raid. Điều này rất quan trọng vì khi 1 thành viên hô lên "tụi nó đang ở police station kìa", họ sẽ ko sẵn sàng cho 1 câu trả lời kiểu như "là ở hướng nào vậy mày?"

  - Riflemen: Ưu tiên max skill hardened

  - Transporter: Ưu tiên max skill stamina

  Một ví dụ nho nhỏ về chiến thuật là hôm Closed Beta gần sát giờ đóng cửa là team Beth, Dank và CptJohnMacTavish đã áp sát Norad chứng kiến cảnh thảm sát mà sau đó chỉ còn 1 người sống sót. Team 3 người đã ngồi xuống cắm trại, dựng lều pha trà ăn bánh ngắm trăng đợi cho tiếng súng trong Norad chấm dứt mới từ từ móc lốp đôi bạn. Nghĩa là, bạn ko cần phải hổ báo xông vào làm gì, cứ để cho các anh hùng tự xử lẫn nhau và bạn hãy là người dọn dẹp.

  Bài này hoàn toàn viết theo kinh nghiệm và sở thích khi đi team của mình, các bạn có thể tham khảo và biến tấu cho phù hợp với từng team hay clan của các bạn. Mình biết rất rõ các chiến thuật teamwork vì mình đã dẫn team chết cả đám hết 9/10 lần đi raid rồi.

  Nguồn: Khoa Nguyễn
  Count of comments: 0
  Posted on 08 Jan 2015 by ISSVN
 • 30 Jan 2015 BAMBI – BÍ KÍP ĐỂ CON NAI VÀNG NGƠ NGÁC…. ĐẠP CHẾT BÁC THỢ SĂN
 • 08 Jan 2015 HƯỚNG DẪN ĐÁNH TEAM TRONG INFESTATION VIỆT NAM
 • 01 Dec 2014 GAMER NÊN LÀM GÌ KHI MỚI BIẾT CHƠI GAME?